Công bố chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

Chiều 20-3, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Hương Sơn” cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Chỉ dẫn này được bảo hộ vô thời hạn trên toàn quốc kể từ ngày ban hành quyết định.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho nhung hươu Hương Sơn

 

Nhung hươu là một trong 66 sản phẩm nông nghiệp Việt Nam được cấp chỉ dẫn địa lý. Đây là cơ sở để phát triển thương hiệu, danh tiếng sản phẩm địa phương. Các sản phẩm nhung hươu được cấp giấy chứng nhận gồm: Nhung hươu tươi, nhung hươu đông lạnh (có màu hồng phấn, trọng lượng mỗi cặp từ 400g trở lên) và nhung hươu khô (có màu nâu nhạt hoặc vàng cánh gián, trọng lượng bằng 1/3 so với nhung tươi).

Để có được giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhung hươu, từ hơn một năm trước, tháng 12-2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định phê duyệt dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý ‘Hương Sơn’ cho sản phẩm nhung hươu của huyện Hương Sơn”.

Hươu Hương Sơn được nuôi dưỡng ở phần lớn các xã, thị trấn của huyện Hương Sơn. Với đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng ở khu vực địa lý đã giúp cho hệ thực vật, cỏ cây luôn tươi tốt quanh năm, bảo đảm nguồn thức ăn dồi dào, bổ dưỡng và an toàn cho đàn hươu.

Nguồn thức ăn cho hươu ở khu vực địa lý rất phong phú, chủ yếu là các loại cây có sẵn trong tự nhiên, đặc biệt là những loại cây có nhựa, có hàm lượng protein khá cao, hàm lượng chất xơ cao giúp cho nhung hươu Hương Sơn có thành phần dinh dưỡng và axid amin cao hơn hẳn nhung hươu ở các vùng khác.

Hiện nay, tổng đàn hươu trên địa bàn Hương Sơn đạt hơn 35.000 con, hầu như người dân ở 32/32 xã, thị trấn ở Hương Sơn đều nuôi hươu nhưng các địa phương có truyền thống, số lượng đàn hươu lớn, cho hiệu quả kinh tế cao là Sơn Giang, Sơn Mai, Sơn Quang, Sơn Lâm, Sơn Trung, Sơn Ninh... Được biết, giá hươu giống dưới một tuổi ở thời điểm hiện tại là 6-8 triệu đồng/con hươu cái, 8-12 triệu đồng/con hươu đực; đối với những con giống là hươu đực trên một tuổi có giá hơn 20 triệu đồng.

- Theo Nhân dân -