Rượu sim Thanh Bảo

Nước giếng Ngoài vừa trong vừa mát

Gái Đình Hát vừa giỏi vừa xinh

Yên bình cộng với gấm hoa

Nơi miền quê ấy ai qua nhớ hoài

Cẩm Yên, vùng quê thanh bình, yên ả đúng như cái tên của nó: “Cẩm” là Gấm, “Yên” trong “Yên bình”.

Người con gái Cẩm Yên quê tôi từ lâu đã nổi tiếng ngoan hiền với nước da trắng ngần bởi được uống nguồn nước mát lành từ các giếng làng tại địa phương. Cũng từ nguồn nước ấy, người dân nơi đây đã gánh về nấu nếp ủ cơm, làm nên thương hiệu Rượu nếp Cẩm Yên vừa thơm vừa ngọt. Kể từ ngày có nước nguồn hồ Kẻ Gỗ, đồng đất ngày một xanh tươi, làng xóm quê tôi ngày thêm trù phú.

Là người con xa quê đi lao động xuất khẩu, tôi vẫn luôn đau đáu ước nguyện được làm giàu trên chính mảnh đất quê mình. Những năm tháng sống tại đất Hàn, thỉnh thoảng trong những cuộc vui uống rượu Soju, tôi lại nhớ tới hương vị rượu quê mình da diết. Tôi vẫn luôn ước mong giá như rượu quê mình được đưa sang đây phục vụ thì tốt biết mấy!

Sau một thời gian nơi xứ người, về nước, mang theo bộ lọc khử Aldehyde và methanol công nghệ Hàn Quốc, tôi bắt tay vào sản xuất dây chuyền rượu nếp. Rượu được làm từ thứ rượu nếp Cẩm Yên truyền thống rồi đem khử độc tố bằng công nghệ mới, tạo ra thương hiệu Rượu nếp Thanh Bảo của vùng quê Cẩm Xuyên. Hiện nay Rượu nếp Thanh Bảo đã được đăng ký thương hiệu độc quyền, nhờ hương vị thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng, trở thành loại rượu sạch có mặt trên các bàn tiệc, trong những cuộc vui hay làm quà biếu trên khắp mọi miền đất nước. Tuy thế, tôi vẫn không nguôi ý định xuất khẩu rượu quê mình ra thị trường nước ngoài.

Một lần cùng bạn bè dã ngoại, bơi thuyền dạo chơi trên hồ Kẻ Gỗ, nhìn những đồi sim bạt ngàn soi bóng nước hồ trong vắt, thưởng thức những quả sim chín mọng ngọt lành, tôi nảy ra ý đính làm đa dạng sản phẩm rượu của mình bằng chính những nguyên liệu sẵn có trên mảnh đất quê hương Cẩm Xuyên. Và sản phẩm Rượu sim Thanh Bảo được ra đời cũng từ đó.

Những quả sim mật chín mọng trên vùng đồi Kẻ Gỗ được thu hái, tuyển lựa những quả không dập nát, rửa sạch để ráo, sau đó trộn với một chút đường kính, cho vào thùng ủ ba tháng mười ngày, chờ lên men rồi đem ngâm với rượu nếp Thanh Bảo. Rượu sẽ được đựng trong các chum sành, bịt miệng bằng lá chuối khô bên trong và một lớp màng ni lông bên ngoài để đảm bảo không khi không vào được bên trong. Sau một thời gian, dùng gáo dừa múc ra khỏi ché, mùi thơm bốc ra từ rượu nếp và sim chín hoà quyện vào nhau tạo thành một hương thơm dịu ngọt quyến rũ khó cưỡng. Đưa lên miệng nếm, chắc chắn quý khách sẽ rất hài lòng với vị cay của rượu, vị ngọt của sim. Nếu ai đã từng một lần thưởng thức sẽ không thể quên được thứ đồ uống thơm ngon bổ dưỡng ấy. Đúng như người dân nơi đây vẫn thường nói: “Ngon từ rượu, ngọt từ sim”.

Với nguồn nguyên liệu sạch, tự nhiên tại địa phương, rượu sim Thanh Bảo để càng lâu càng ngon. Khi thưởng thức, quý vị nên dùng loại ly to miệng rộng, nhâm nhi từng chút một để mùi thơm của rượu xông lên tận hốc mũi, để vị ngọt của sim thấm vào tận khoang miệng.

Hiện tại, nhờ đầu tư công nghệ mới vào quá trình sản xuất cũng như được truyền thông đúng cách, Rượu sim Thanh Bảo đã và đang được khách hàng ở các tỉnh thành trong cả nước biết đến và tin dùng. Cơ sở sản xuất Rượu sim Thanh Bảo luôn cố gắng phát triển hơn nữa để sản phẩm vươn xa hơn không những tại thị trường Việt Nam mà còn nổi danh trên thị trường quốc tế.