Nhung hươu cho người già

Nhung hươu được đánh giá là món quà tuyệt vời dành cho những người cao tuổi. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chế biến cũng như cách tận dụng để phát huy triệt để dược tính của loại thuốc quý này. Vì vậy Nhung hươu Chiến Sơn sẽ giới thiệu đôi điều về tác dụng chính cũng như một số cách chế biến nhung hươu cho người già cho các bạn cùng biết nhé!

Nhung hươu là dược liệu quý có rất nhiều tác dụng cho người cao tuổi

1. Tác dụng của nhung hươu cho người già

 

Theo các nghiên cứu y học thì nhung hươu đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi nói chung. Khi hiểu rõ được nhung hươu có chất gì và công dụng của mỗi chất, bạn sẽ hiểu thêm về những lợi ích to lớn mà nhung hươu mang lại cho người già.

Nhìn chung, nhung hươu có 4 công dụng chính cho người già như sau:

  • Giúp người già tăng cường kháng thể: Nhung hươu có khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch và tăng số lượng tế bào miễn dịch đặc hiệu CD8, CD4, nhờ đó nên rất tốt trong việc ức chế sự phát triển của siêu vi C, giảm men gan rõ rệt. Đây được xem là công dụng nổi bật của nhung hươu khi mà viêm gan là bệnh phổ biến ở người cao tuổi của Việt Nam.
  • Công dụng ích huyết: Nhung hươu cũng có khả năng cải thiện chứng bệnh thiếu máu một cách rõ rệt. Những rối loạn chức năng bắt nguồn từ chứng thiếu máu như yếu mệt, đau nhức, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa… của người cao tuổi cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt sau khi dùng nhung hươu một thời gian. Ở một số trường hợp bệnh nhân ung thư thì nhung hươu còn giúp cải thiện số lượng tăng sinh của cả 3 dòng máu, trợ giúp đắc lực để người bệnh hồi phục sau quá trình xạ trị, hóa trị đầy khắc nghiệt.
  • Công dụng điều trị xương khớp: Nhung hươu chứa một loạt chất dinh dưỡng rất có giá trị như pantocrin, magnesium, phosphore, calcium, carbonate, collagen, nhóm hocmon estrogen, testosterone, lipid, protid… cùng 25 loại acid amin và 25 loại nguyên  tố vi lượng.
    Nhung hươu còn có Collagen giúp tái tạo phần sụn khớp, Chondroitin giúp giảm viêm khớp, Glycosaminoglycans cùng Acid Hyaluronic giúp bôi trơn các khớp xương… Đây là tiền đề khiến nhung hươu có thể hỗ trợ việc điều trị bệnh xương khớp và bệnh gout hiệu quả.
  • Tăng sinh lực: Từ lâu nhung hươu đã được nhắc đến nhờ khả năng cải thiện sinh lý nam. Nhung có tác dụng sinh tinh, chữa chứng hư tổn cơ thể, liệt dương, vô sinh, di tinh, vv… Sở dĩ như vậy là vì nhung hươu có thể làm tăng lượng hóc môn testosterone nam.

2. Cách sử dụng nhung hươu cho người già

Sử dụng nhung hươu đều đặn có thể giúp người già tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ

 

2.1. Cách dùng nhung hươu khô cho người già

Điểm nổi bật của nhung hươu khô là bạn có thể sử dụng ngay mà không cần sơ chế. Có nhiều cách sử dụng nhung hươu khô để phát huy tốt tác dụng đối với sức khỏe người cao tuổi, hầu hết đều đơn giản và dễ ăn.

Có hai dạng thường gặp và dễ chế biến của nhung hươu khô là dạng thái lát và dạng bột. Bạn có thể tham khảo những cách chế biến vô cùng tiện lợi dưới đây.

2.1.1. Nấu canh với nhung hươu

Dùng 1-2 lát nhung hươu bỏ vào hầm chung với xương và thịt là bạn đã có ngay một món đầy đủ dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi trong gia đình. Cách làm chi tiết như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Nhung hươu khô 5-10g, nguyên liệu nấu canh như xương, thịt băm, gà, rau củ quả, gia vị.
  • Cách làm:
    • Bước 1: Nhung khô thái lát (hoặc đánh tán thành bột)
    • Bước 2: Nấu canh như bình thường, khi canh bắt đầu sôi thì thả 1-2 lát nhung hươu vào.
    • Bước 3: Đun thêm 3 phút rồi tắt bếp. Dùng ngay khi còn nóng.

2.1.2. Trà nhung hươu khô

 

Với những người già thì đây là một cách dùng tuyệt vời vừa hợp với sở thích lại tốt cho sức khỏe. Cách làm cũng rất dễ thực hiện:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Nhung hươu khô dạng bột, lượng mật ong vừa đủ
  • Cách làm:
    • Bước 1: Chuẩn bị một tách nước sôi, cho nửa muỗng cà phê bột nhung hươu vào, khuấy đều.
    • Bước 2: Cho thêm mật ong (theo khẩu vị), khuấy tan.

Chỉ cần 2 bước đơn giản bạn đã có một tách trà nóng vào buổi sáng, đem lại sự thư thái và minh mẫn.

2.1.3. Bột nhung hươu nấu cháo

Nấu cháo với nhung hươu là một cách bồi bổ sức khỏe tốt mà dễ dùng, đặc biệt là đối với người già. Cách chế biến cũng rất đơn giản, không quá khác biệt bạn nấu một tô cháo thông thường.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: gạo, xương, nấm đông cô, bột nhung hươu, hành ngò, gia vị.
  • Cách làm:
    • Bước 1: Rang gạo, cho xương vào hầm lấy nước cốt, xào qua nấm.
    • Bước 2: Nấu cháo với nước cốt, sau đó bỏ thêm nấm vào
    • Bước 3: Khi cháo chín cho ½ hoặc 1 thìa bột nhung hươu khô vào, khuấy đều. Đợi thêm 3 phút là có thể dùng.

Đó đều là cách chế biến nhung hươu khô rất dễ thực hiện mà bạn có thể nấu cho người lớn tuổi trong gia đình để bồi bổ sức khỏe.

2.2. Cách dùng nhung hươu tươi cho người già

2.3.1 Nhung hươu tươi nấu cháo

Nhung hươu tươi nấu cháo kích thích vị giác, giúp bữa ăn của người già thêm ngon miệng​​​​​​​

 

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nhung hươu tươi, gạo, gia vị,…
  • Cách làm:
    • Mua nhung hươu tươi về rồi sơ chế, làm sạch lông rồi thái thành những lát mỏng.
    • Tiếp tục băm nhỏ rồi xay nhuyễn để bảo quản trong tủ lạnh.
    • Mỗi lần nấu cháo nhung hươu cho người cao tuổi thì ta chỉ cần dùng khoảng 2 đến 5g nhung hươu đã được băm nhỏ (khoảng 1 tới 2 lát).
    • Nếu muốn chế biến cả phần gốc của nhung hươu, bạn phải ninh thật kỹ vì phần này có nhiều mô xương xốp.
    • Sau khi ninh khoảng 45 phút với lửa nhỏ thì cho nước vào nấu cháo.
    • Đem lượng gạo vừa đủ để nấu nhừ thành cháo, đun nhỏ lửa rồi cho phần nhung hươu đã băm nhuyễn vào nấu.

Món cháo nhung hươu khi hoàn tất có tác dụng kích thích vị giác của người cao tuổi, giúp họ ăn uống ngon miệng hơn, từ đó có thể cải thiện khả năng tiêu hóa.

Để cháo phát huy tác dụng thì bạn có thể cho bố mẹ hay ông bà dùng cháo khoảng 3 tới 4 lần một tuần.

2.3.2. Nhung hươu ngâm mật ong

 

Nhung hươu ngâm mật ong là món dinh dưỡng có thể giúp người già tăng cường sức đề kháng, lợi cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nhung hươu tươi, mật ong
  • Cách làm:
    • Sau khi mua nhung tươi về thì ta sẽ tiến hành thái nhung hươu thành từng lát mỏng. Mỗi lát sẽ có kích thước khoảng 2 đến 2,5 cm là vừa. Phần gốc nhung hươu khá cứng nên bạn có thể dùng dao chẻ ra làm tư.
    • Cho phần nhung hươu đã được thái lát này vào một bình thủy tinh rồi đổ mật ong cho ngập hết phần nhung hươu. Trung bình thì khoảng 100g nhung hươu sẽ tương ứng với khoảng 250ml mật ong. Để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn nên dùng loại mật ong thuận tự nhiên.
    • Ngâm khoảng 35 cho tới 40 ngày là đã có thể đem ra sử dụng.

Khi sử dụng nhung hươu cho người già, có thể dùng khoảng 1 tới 2 lát nhung cùng với nửa chén mật ong mỗi ngày.

Nên dùng liên tục trong vòng 1 tuần, nghỉ khoảng 1 đến 2 tuần rồi lại tiếp tục dùng.

2.3.3. Nhung hươu ngâm rượu

Nhung hươu ngâm rượu rất tốt cho các cụ ông chữa đau khớp

 

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: nhung hươu tươi, rượu nếp loại ngon, bình thủy tinh,…
  • Cách làm:
    • Mua nhung về sơ chế rồi làm sạch rồi bỏ vào trong bình thủy tinh (nên dùng bình sành sứ, không nên dùng bình nhựa).
    • Đổ phần rượu nếp đã chuẩn bị vào trong bình. Nên chọn rượu nếp 45 độ vì nồng độ cồn quá thấp có thể làm nhung bị thối rữa. Tỉ lệ thích hợp là 1 lít rượu cho 100g nhung hươu.
    • Ngoài ra thì khi ngâm bạn có thể cho thêm một ít thiên niên kiện vào bình ngâm chung để át đi mùi tanh đặc trưng của nhung hươu.

Món nhung ngâm rượu khá tốt cho người già bị chứng đau khớp. Nên dùng 1 tới 2 chén một ngày, dùng trước bữa cơm hoặc sau khi ngủ.

2.3.4. Nhung hươu hấp với trứng gà

Khi hấp trứng với nhung hươu, nên cho thêm chút mật ong để món ăn thêm thơm ngon bổ dưỡng​​​​​​​

 

  • Nguyên liệu: nhung tươi, trứng gà, mật ong, gia vị…
  • Cách làm:
    • Đem nhung tươi đi sơ chế rồi xay nhuyễn rồi cho vào trộn với một trái trứng gà và một chút mật ong.
    • Đem hỗn hợp trên đi chưng cách thủy rồi dùng khi vừa chín tới.

Món ăn này rất tốt cho những ai đang bị chứng cao huyết áp, và nên dùng nhung hươu hấp trứng gà vào mỗi buổi sáng để phát huy tác dụng nhanh nhất.

Cũng cần lưu ý, chỉ nên dùng liên tục trong 2 tuần, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới tiếp tục dùng lại.

2.3.5. Nhung hươu hấp cơm

  • Nguyên liệu: Nhung hươu tươi, khoảng 1 chén cơm…
  • Cách làm:
    • Đem nhung hươu tươi đi sơ chế, bỏ đi lớp lông rồi thái thành những lát mỏng từ 2 đến 2,5cm.
    • Lấy 1 đến 2 lát nhung hươu vừa thái ra bỏ vào chén cơm, thêm vào một chút nước rồi đem đi hấp trong nồi hoặc hấp cách thủy.

Món ăn này rất tốt cho người cao tuổi để bồi bổ cơ thể. Có thể sử dụng mỗi ngày 1 đến 2 lần.

Sử dụng liên tiếp trong vòng 1 tuần rồi tiếp tục dùng lại

2.3.6. Nhung hươu nấu canh

  • Nguyên liệu: Nhung hươu tươi hoặc nhung khô thái lát, rau củ quả, các loại gia vị.
  • Cách làm:
    • Đem nhung tươi đi sơ chế, nếu dùng nhung hươu khô thì ngâm cho nhung nở đều rồi đem xay nhuyễn. Trung bình thì ta sẽ cần khoảng 3 đến 5g nhung để nấu thành canh.
    • Chọn lựa rau củ tùy ý để nấu thành canh, sau khi đã ninh mềm thì cho nhung xay vào nấu chung.

Món canh nhung hươu tốt cho người thường xuyên bị mệt mỏi, suy dinh dưỡng… Có thể dùng canh từ 1 đến 2 lần trong ngày.

3. Một số lưu ý khác khi sử dụng nhung hươu cho người già

  • Cách bảo quản: Nhung tươi sau khi mua về nên sơ chế rồi bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài. Với nhung hươu khô có 2 dạng phổ biến là dạng thái lát và dạng bột khô, ta nên bảo quản trong bọc rồi để ở nơi thoáng mát.
  • Đối tượng không nên dùng nhung hươu: Nhung hươu không hợp với người thường xuyên bị nóng trong người, người cao huyết áp hoặc viêm thận, hẹp van tim,

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng nhung hươu cho người già, những cách chế biến nhung hươu thơm ngon và dễ ăn nhất. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tận dụng nhung hươu một cách hợp lý để chăm sóc người thân của mình chu đáo hơn.

Để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP HƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Thôn Hội Sơn, xã Sơn Mai, Hương Sơn

Hotline: 0932 355 877 / 0974 037 333

Fanpage: NHUNG HƯƠU CHIẾN SƠN

Email: Chienhths@gmail.com

Website:http://nhunghuouchienson.vn