HỒ TRẠI TIỂU

1. Hồ Trại Tiểu – Không gian lãng mạn

Hồ Trại Tiểu là một khu du lịch nổi tiếng không chỉ ở Hà Tĩnh mà còn được nhiều người biết đến với không gian vô cùng lãng mạn. Địa danh hồ Trại Tiểu thuộc xã Mĩ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, một công trình thủy lợi có sức chứa 15,6 triệu m3 nước phục vụ cho tưới tiêu, điều hòa thủy lợi trong vùng.

Cảnh sắc đầy ấn tượng của Hồ Trại Tiểu

Hồ Trại Tiểu điều hòa khí hậu

2. Khí hậu hồ Trại Tiểu

Khí hậu Mỹ Lộc, Can Lộc có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 hàng nằm, mùa khô chịu ảnh hưởng mùa đông giá rét của miền Bắc. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa khoảng từ 23 độ C đến 33 độ C.

Khí hậu hiền hòa - Khu du lịch Hồ Trại Tiểu

Mùa hè ở Hà Tĩnh nói chung có thời điểm nắng nóng đỉnh điểm khá là gay gắt, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có tháng lên tới gần 39 độ C. Do định hình núi cao của dãy Trường Sơn, khi gió thổi từ Lào sang phải vượt qua dãy núi lên cao không khí lạnh hạ độ ẩm làm khô gió nên khi xuống thấp gió sẽ bị nóng.

Khu sinh thái hồ Trại Tiểu

Khí hậu thích hợp cho một khu sinh thái như hồ Trại Tiểu (Ảnh: ST)

Thời điểm đẹp cho những dự định đến hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh chính là dịp mùa mưa, tháng 5, tháng 6 có nền nhiệt độ thích hợp cho các hoạt động vui chơi, ngắm cảnh.

3. Cách di chuyển đến hồ Trại Tiểu 

Để đến với hồ Trại Tiểu – Hà Tĩnh bạn có thể đi ô tô, tàu hỏa.

Ô tô

Đi ô tô từ Hà Nội vào Hà Tĩnh hết khoảng 6 tiếng trên quãng đường độ 350 km. Dọc đường bạn có thể ghé qua một số tỉnh thành để thăm thú thêm. Đến trung tâm thành phố Hà Tĩnh bạn phải đi thêm khoảng 26 km nữa để đến huyện Can Lộc, nơi có khu du lịch hồ Trại Tiểu. Đến ngã ba Đồng Lộc tiếp tục di chuyển khoảng 3 km nữa về phía Nam là tới nơi.

Giá vé đi xe ô tô từ khoảng 250.000 VNĐ – 350.000 VNĐ, có rất nhiều hãng xe uy tín cho bạn lựa chọn. Khánh Ngọc, Camel Travel, Hoàng Long …

Di chuyển đến hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh bằng ô tô

Di chuyển đến hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh bằng ô tô (Ảnh: ST)

Tàu hỏa

Đến Hà Tĩnh trên chuyến tàu hỏa sẽ cho bạn những cảm nhận khó quên. Tùy vào vé ghế ngồi hay vé giường nằm mà có giá khác nhau, giá vé giao động từ 350.000 VNĐ đến 650.000 VNĐ. Ở Hà Tĩnh có các ga Yên Trung, ga Hương Phố, ga Đức Lạc, ga Phúc Trạch. Dù đi từ Hà Nội hay Sài Gòn bạn cũng có thể dừng chân tại ga Yên Trung hoặc ga Hương Phố.

Máy bay

Nếu bạn chọn đi máy bay sẽ phải qua sân bay Vinh rồi mới tới được Can Lộc, Hà Tĩnh. Từ sân bay Vinh vào Can Lộc mất thêm khoảng 80 km, bạn có thể đi xe buýt sân bay, giá khoảng 100.000 VNĐ/ lượt. Bạn có thể tìm kiếm vé máy bay giá rẻ trên mạng để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

Di chuyển bằng tàu hỏa đến hồ Trại Tiểu Hà Tĩnh

Đi bằng tàu hỏa sẽ cho bạn những cảm nhận khó quên (Ảnh: ST)

4. Cảnh quan thiên nhiên hồ Trại Tiểu

Khu du lịch hồ Trại Tiểu khá rộng với diện tích lên đến 21 km2, điểm nhấn chính là hồ nước rộng lớn, một khu vực có sức hấp dẫn lôi cuốn du khách lạ thường. Xung quanh hồ được bao bọc bởi rừng núi xanh rì, không gian vô cùng trong lành tươi mát. Mặt nước nặng như gương, bóng mây trời rừng núi in rõ rệt trên hồ nước tựa như một tấm gương phản chiếu khổng lồ. Xa xa đứng từ bờ này nhìn sang bờ kia bạn sẽ thấy thấp thoáng một vài mái nhà ngói đỏ, nhất là trong không gian buổi sớm tinh mơ cảnh vật dường như thêm huyền ảo lung linh trong màn sương.

Mặt nước hồ Trại Tiểu sáng sớm

Mặt nước hồ trong vắt sáng sớm tinh mơ (Ảnh: ST)

Đi qua những đồi thông gió reo khẽ bạn sẽ thấy mình như đang lạc trong một khu rừng huyền bí, thả mình trong cảm giác mơ hồ. Sau đó bạn có thể thuê một chiếc thuyền du lịch để ngắm cảnh. Lướt nhẹ trên dòng nước chiếc thuyền sẽ cho bạn cảm nhận hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Lòng hồ rộng mênh mông như đi mãi không thấy điểm dừng, sóng vỗ nhẹ mạn thuyền gợn từng lớp lăn tăn cho du khách cảm giác bồng bềnh êm ái.

Đồi thông nhìn xuống hồ Trại Tiểu

Đứng trên đồi thông nhìn xuống (Ảnh: ST)

Đi quanh rừng thông tận hưởng bầu không khí trong lành hồ Trại Tiểu

Đi quanh rừng thông tận hưởng bầu không khí trong lành (Ảnh: ST)

Đi thuyền trên hồ Trại Tiểu

Đi thuyền trên hồ (Ảnh: ST)

Thiên nhiên sinh thái tuyệt đẹp - hồ Trại Tiểu

Thiên nhiên sinh thái tuyệt đẹp (Ảnh: ST)

Đi thuyền ngược lên Khe Thờ bạn sẽ gặp những con suối hiểm trở, dòng nước chảy mạnh uốn quanh làm cho việc di chuyển bằng thuyền thêm khó khăn. Lên khu vực gần Khe Thờ cảnh vật ngày càng hoang sơ, hoang dã, ngày càng xa với những dấu hiệu có con người sinh sống. Thiên nhiên quanh năm cây cối um tùm bao phủ một màu xanh mát bất tận. Đứng từ đây bạn có thể ngắm toàn cảnh hồ Trại Tiểu một cách bao quát nhất, lòng hồ xanh thẳm lặng im, miên man mãi mà không thấy điểm dừng cho ánh mắt.

Đi thuyền từ hồ Trại Tiểu ngược lên Khe Thờ bạn sẽ gặp những con suối hiểm trở

Đi thuyền ngược lên Khe Thờ bạn sẽ gặp những con suối hiểm trở (Ảnh: ST)

Dòng suối - hồ Trại Tiểu

Dòng suối luôn là kỷ niệm đẹp của những chuyến đi (Ảnh: ST)

Quanh hồ có những trang trại của người dân, bạn có thể dừng thuyền bước lên bờ vào thăm khu trang trại nhiều cây con thú vị. Tới đây được thưởng thức nhiều thức trái cây ngon mà lạ miệng: bưởi Phúc Trạch, cam Hương Sơn, Hồng Đông Lộ …

Quanh hồ Trại Tiểu có cây cối xanh tốt, không khí trong lành

Cây cối xanh tốt, không khí trong lành (Ảnh: ST)

Cây cối bên hồ Trại Tiểu - bưới Phúc Trạch Hà Tĩnh

Cành bưởi nặng trĩu quả (Ảnh: ST)

Trang trại quanh hồ Trại Tiểu - Hồng Đông Lộ

Hồng chín đỏ cây (Ảnh: ST)

Ngoài ra, đến hồ Trại Tiểu bạn có dịp hóa thân thành những chú ngư, chú tiều đi kiếm củi quanh bìa rừng hay thả cần câu cá. Câu cá ở đây rất yên tĩnh, bạn rất dễ săn những những chú cá to sống lâu năm trong lòng hồ. Để có trải nghiệm lạ hơn bạn hãy thử câu cá ban đêm, không gia dường như thu lại trước đầu cần câu, mọi thứ xung quanh im ắng thanh tịnh đến lạ thường.

Hồ Trại Tiểu - giải trí bằng hình thức câu cá

Giải trí bằng hình thức câu cá chưa bao giờ là lỗi thời (Ảnh: ST)

Tưởng chừng như nơi đây dành cho những người tu hành đến ở ẩn, hay những người chỉ thích không gian yên tĩnh sinh sống một mình.

Ban đêm bạn có thể nghỉ lại ở hồ trên những gian nhà nổi ven bờ. Ở đây có hẳn một hệ thống nhà nghỉ sinh thái nổi trên hồ để phục vụ khách du lịch ở qua đêm. Cảnh vật đêm xuống khó có ngôn ngữ nào để tả từ bầu không khí đến khoảng không gian mờ nhạt cùng ánh trăng yếu ớt vô cùng lãng mạn, đáng nhớ.